Những lưu ý trong sử dụng máy lạnh khi nhà có trẻ nhỏ

Tác hại khôn lường khi cho bé nằm máy lạnh sai cách

Khi bạn cho trẻ nhỏ nằm trong phòng có máy lạnh quá lâu sẽ rất nguy hiểm. Da bé sẽ bị khô do cơ thể mất nước, thường xuất hiện các căn bệnh về đường hô hấp và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra, sức đề kháng của bé sẽ bị yếu, bé sẽ rất dễ bị ốm khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Mẹo sử dụng máy lạnh đúng cách cho trẻ nhỏ

Cho bé nằm máy lạnh với thời gian phù hợp

Vào ban ngày, bạn không nên cho trẻ nằm dưới máy lạnh quá 2 giờ. Tốt nhất, cứ mỗi 2 giờ ngồi máy lạnh, bạn hãy đưa trẻ ra môi trường bên ngoài từ 10 – 15 phút, hạn chế tình trạng ốm vặt khi tiếp xúc với môi trường ban ngày. Tốt nhất, bạn nên bật máy lạnh vào giờ trưa từ 11h – 3h để bé ngủ trưa, thời gian còn lại, dù nhiệt độ cao thì bạn vẫn không nên bật.

Vào ban đêm, bạn hãy bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi cho bé ngủ. Với những loại máy lạnh có hẹn giờ, bạn hãy hẹn từ 2 – 3 tiếng và bắt đầu sử dụng quạt thông thường là tốt nhất.

Chọn nhiệt độ thích hợp với trẻ nhỏ

Tùy vào nhiệt độ phòng mà bạn chọn nhiệt độ máy lạnh sao cho phù hợp nhất. Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh thấp hơn nhiệt độ bên ngoài từ 6 – 10ºC. Với gia đình có trẻ nhỏ, bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ quá cao, mức chênh lệch nhiệt độ so với bên ngoài càng thấp càng tốt.

Bạn có thể tham khảo mức nhiệt độ như sau:

 • Với trẻ sơ sinh, khi đã được mặc đồ dài, đi bao tay, bao chân, đắp chăn thì cũng chỉ nên để nhiệt độ khoảng 28 – 29ºC.
 • Với những trẻ dưới 3 tuổi, bạn nên để nhiệt độ máy lạnh từ 26 – 27ºC.
 • Vị trí đặt máy lạnh thích hợp

  Với nhà có trẻ nhỏ, bạn nên yêu cầu người lắp đặt lắp máy lạnh ở vị trí thích hợp nhất. Tốt nhất là không được đặt máy đối diện với giường trẻ nằm, đặt càng cao càng tốt.

  Vệ sinh phòng sạch sẽ thường xuyên

  Sau một đêm sử dụng máy lạnh, bạn nên mở cửa phòng thật thoáng để đẩy hết các khí tụ đọng trong phòng ra ngoài.

  Bên cạnh đó, bạn cần dọn phòng sạch sẽ, hút bụi, hút mùi. Tránh các mùi hôi hay thức ăn nặng mùi khi bật điều hòa cho trẻ.

  Bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

  Nếu bạn sử dụng điều hòa thường xuyên, hãy bảo dưỡng điều hòa 2 – 3 tuần/lần để loại bỏ được bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy, không phát ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

  Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho trẻ nhỏ:

  - Khi trẻ vừa đi ngoài nắng về, đổ nhiều mồ hôi, bạn không nên bật máy lạnh ngay. Hãy lau mồ hôi và để trẻ ngồi nghỉ ngơi trong vài phút thì mới bật điều hòa.

  - Vào những ngày có nhiệt độ cao, nắng nóng cao điểm, bạn không nên để trẻ nằm nhiều dưới phòng máy lạnh, trẻ sẽ dễ mắc bệnh khi thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

  - Không nên sử dụng quạt phun sương, tạo ẩm khi đang bật máy lạnh ở phòng của trẻ.

  - Nếu phòng dùng điều hòa có độ ẩm quá cao, bạn nên lắp đặt hệ thống quạt thông gió. Vì khi độ ẩm cao sẽ khiến vi khuẩn, vi rút gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Trên đây là những mẹo sử dụng máy lạnh đúng cách cho nhà có trẻ nhỏ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách, an toàn cho con yêu của bạn.


Các bài viết mới hơn

  Các bài viết cũ hơn